Làng chiếu Cẩm Nê ở Đà Nẵng là điểm tham quan ngành nghề gây sự ngạc nhiên và thích thú cho du khách khi tới Đà Nẵng. Tốt nhất, bạn nên tới thăm làng Cẩm Nê vào tháng 11, mùa chiếu xuân bắt đầu, khi ấy ngôi làng này sẽ trở nên nhộn nhịp và đẹp đẽ vô cùng.

Làng chiếu Cẩm Nê tọa lạc tại huyện Hòa Vang, cách trung tâm thành phố khoảng 10km. Tuy đã trải qua các thăng trầm của lịch sử, cũng như sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường kinh doanh nhưng làng chiếu Cẩm Nê vẫn tồn tại và duy trì được công ăn việc làm cho người dân nơi đây. Làng chiếu ở Cẩm Nê có gốc từ Thanh Hóa. Nguyên liệu chính để làm chiếu là đay và cói. Tuy nhiên, ở làng Cẩm Nê lại không có sẵn các nguyên liệu này, vì thế các hộ sản xuất phải thu mua từ những tỉnh khác. Nhưng điều này cũng không gây ảnh hưởng nhiều tới sự phát triển của nghề chiếu nơi đây.

80-1-chieu-cam-ne

Chiếu của làng Cẩm Nê có màu sắc và hoa văn trang trí, kích cỡ rất đa dạng và phong phú. Bạn có thể dễ dàng chọn cho mình những chiếc chiếu phù hợp với sở thích và nhu cầu sử dụng. Ngoài hình thức bên ngoài đa dạng và đẹp, chất lượng của chiếu Cẩm Nê rất êm ái và bền. Sợi đay được ngâm và dệt theo bí quyết riêng của những hộ dân nơi đây. Vì thế, chiếu ở Cẩm Nê vẫn giữ được chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng dù hiện giờ trên thị trường đã xuất hiện các loại chiếu công nghiệp và chỉn chu hơn rất nhiều.

80-2

Từ tháng 11 trở đi là lúc nhu cầu chiếu của thị trường tăng cao. Vì thế, các hộ dân sản xuất chiếu ở Cẩm Nê cũng tăng năng suất lao động hơn ngày thường. Nếu bạn ghé thăm vào thời gian này sẽ cảm nhận được rõ nét văn hóa và đời sống của người dân làm chiếu nơi đây. Những sợi chiếu được phơi đủ màu sắc, các chiếc chiếu đa dạng về kích cỡ cũng như hoa văn trang trí, tạo nên một hình ảnh ấn tượng đối với các du khách khi lần đầu tới đây. Ngoài ra, bạn còn có thể lắng nghe những câu chuyện thi vị, gắn liền với sự phát triển của làng nghề chiếu nơi đây.

Nếu muốn ghé thăm làng chiếu Cẩm Ngê, bạn có thể thuê xe máy để đi phượt tới huyện Hòa Vang. Trung tâm thành phố là nơi có rất nhiều dịch vụ cho thuê xe máy Đà Nẵng. Để có thể sử dụng dịch vụ thuê xe máy an toàn và tiết kiệm nhất, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin cũng như phản hồi của khách hàng về dịch vụ thuê xe máy tại đó.