Đèo Hải Vân nằm ở ranh giới của tỉnh Thừa Thiên Huế và Thành phố Đà Nẵng. Đèo nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng chỉ khoảng 20km và cách hơn 80km so với thành phố Huế. Ngọn đèo là đỉnh phân chia hai tỉnh thành là Huế và Đà Nẵng.

Bạn có thể đi phượt tới đèo Hải Vân bằng cách đi theo lộ trình đường quốc lộ 1, chạy dọc làng Nam Ô và vượt qua sông Nam Ô là tới. Đường đèo Hải Vân có độ dốc nhẹ, càng lên cao sẽ càng khắc khuỷu và khó đi. Tuy nhiên, bạn sẽ được mãn nhãn với cảnh quan biển xanh ngắt, khu rừng cây xanh rì rào cạnh bên. Với độ cao đó, bạn có thể quan sát cả thành phố Đà Nẵng từ trên cao.

moto5

Đèo Hải Vân với 21km chiều dài với đỉnh cao nhất là 500m. Trước khi có hầm chui, đèo Hải Vân luôn có đông người và xe cộ tham gia, nhiều khoảng cua gấp nên khá nhiều vụ tai nạn đã xảy ra ở đây. Tuy nhiên, từ khi công trình hầm chui được khánh thành, lượng xe tham gia giao thông đã được giảm tải đáng kể. Vì thế, bạn có thể thoải mái đi phượt và ngao du đèo bằng xe máy.

Đèo Hải Vân cũng được xem là biên giới phân luồng hai khí hậu đặc trưng của miền Bắc và Nam. Khi leo đèo về hướng của Huế, bạn sẽ cảm nhận rõ sự thay đổi của khí hậu, đặc biệt khi mùa đông sẽ chuyển rét. Vì thế, bạn nên chuẩn bị trước các loại áo ấm và khăn choàng.

Trên đỉnh đèo là cột mốc chia ranh giới giữa Huế và Đà Nẵng. Đây là nơi chứng kiến những thăng trầm của lịch sử nước nhà. Từng là cửa ải Hải vân quan, nơi mà vua Minh Mạng đã đặt danh xưng là “Thiên hạ đệ nhất hùng quan”. Cổng đá được dựng sừng sững trên ngọn đèo và được xem là di tích văn hóa lịch sử của quốc gia. Nếu bạn là người yêu thích chụp ảnh, thì không thể nào bỏ qua kỳ quan nơi đây.

Khi đổ đèo xuống Huế, bạn sẽ được trải nghiệm khung cảnh hoàng hôn đang dần buông. Trước mắt bạn giờ là làng chài Lăng Cô nổi tiếng của Huế. Khi ghé tới đây đừng quên thưởng thức một tô cháo hải sản ngon bổ và cực kỳ rẻ nhé.